Hội Nông Dân xã Ngọc Tảo thực hiện tốt công tác ủy thác vay vốn hỗ trợ Nông Dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

25/01/2024 08:28

Thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện năm 2023, nhằm hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Hội Nông dân xã Ngọc Tảo đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, giới thiệu về các chính sách tín dụng, các chương trình uỷ thác, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, Nông dân có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế ở  địa phương.
      Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng như: tổ chức tuyên truyền trực tiếp, qua sinh hoạt Chi hội, tổ hội nông dân, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ, nhóm tiết kiệm, các hội thi, giao lưu, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã... Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, các chính sách tín dụng được Hội Nông dân xã tập trung đẩy mạnh. Hội viên nông dân nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn thường xuyên được quan tâm, giới thiệu vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống.
       Thực hiện tốt mục tiêu Quốc gia về xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, vật nuôi, cây trồng, hạn chế và đẩy lùi cho vay lãi suất cao ở nông thôn, đồng thời góp phần thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao . Đến nay, Hội Nông dân xã đã nhận ủy thác các nguồn vốn qua Ngân hàng CSXH, với tổng dư nợ ủy thác đến tháng 12/2023 đạt 13 tỷ 474 triệu đồng, 09 tổ TK&VV với 304 hộ vay vốn, không có nợ quá hạn, 100% cán bộ Tổ trưởng và tổ phó được tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn,chất lượng tín dụng do Hội Nông dân quản lý luôn được đánh giá cao. Đến nay có 100% các Tổ TK&VV do Hội quản lý đều được đánh giá xếp loại Tốt, Khá.

Sau khi tiếp nhận các văn bản hướng dẫn của NHCSXH huyện và hội cấp trên, Hội đã tổ chức họp triển khai, tuyên truyền rộng rãi đến hội viên nông dân biết những chính sách tín dụng ưu đãi đặc biệt đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong quá trình triển khai thực hiện luôn bám sát chương trình kế hoạch mục tiêu giảm nghèo, nắm chắc chị em có nguyện vọng vay vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.Tổ chức sinh hoạt tổ vay vốn theo quy ước, thường xuyên đôn đốc các Tổ trưởng TK&VV tham dự đầy đủ các phiên họp trực giao ban, giao dịch của NHCSXH vào ngày 14 hàng tháng. Luôn theo dõi, giám sát và hướng dẫn tổ viên thực hiện việc trả nợ gốc tại điểm giao dịch.

Hướng dẫn tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp bình xét công khai, minh bạch. Vận động tổ viên chấp hành Quy ước hoạt động của Tổ TK&VV, thực hành tiết kiệm; giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả góp phần nâng cao đời sống của các thành viên,  thực hiện trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn đã cam kết với Ngân hàng. Thông qua nguồn vốn tín chấp từ ngân hàng, hội viên đã sử dụng  vốn đúng mục đích, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình ngày càng tiến bộ, hạnh phúc, bình đẳng.

Tiếp tục thực hiện Đề án “Hỗ trợ Nông dân  khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”  trên địa bàn xã năm 2023, Hội Nông dân xã đã chỉ đạo đồng loạt 09 Chi Hội thôn tổ chức rà soát, tìm hiểu nhu cầu khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh của hội viên trên địa bàn; mạnh dạn tín chấp với NHCS huyện tạo điều kiện cho hội viên nông dân có nhu cầu khởi sự kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, làm chủ kinh tế.
      Thông qua hoạt động uỷ thác của NHCSXH, Hội Nông dân xã có điều kiện quan tâm hơn đến hội viên, chăm lo, hỗ trợ hội viên Nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện đời sống, góp phần vào công cuộc giảm nghèo của địa phương.